UBND Quận sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Chỉ thị 01 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Ngày 9/7, UBND quận đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 thực hiện Chỉ thị 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố về thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị’. Đồng chí Vũ Ngọc Phụng, Phó chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị.

Sau 6 tháng thực hiện Chỉ thị 01, nhờ làm tốt công tác ban hành văn bản, đa dạng các hình thức tuyên truyền và quyết liệt trong chỉ đạo ra quân thực hiện, quận Hà Đông đã có nhiều chuyển biến trong thực hiện trật tự và văn minh đô thị. Đã ra quân nhắc nhở, kiểm tra và xử lý đối với hàng nghìn trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trong đó tập trung xử lý triệt để trên các tuyến trọng điểm như Quốc lộ 6, đường 21B, đường 430, Trần Phú, Lê Trọng Tấn, Phùng Hưng, Tô Hiệu… Quận đã giải toả nhiều điểm rửa xe, trông giữ phương tiện không phép; tháo dỡ gần 300 biển quảng cáo sai phép, bóc xóa trên 7.000 quảng cáo rao vặt. Các tổ dân phố, cơ quan, đơn vị duy trì tổng vệ sinh môi trường vào thứ Bảy hàng tuần. Đối với công tác đảm bảo trật tự xây dựng, quận đã kiểm tra trên 1000 công trình xây dựng, phát hiện và xử lý 58 công trình vi phạm. Lực lượng chức năng quận và các phường tổ chức tuần tra được 3000 lượt buổi, thu giữ trên 8000 hàng hoá các loại, lập biên bản xử lý trên 800 trường hợp. Đặc biệt, đối với những địa bàn phức tạp phường huy động lực lượng vào tận nhà các gia đình để tuyên truyền vận động, cứ 1 thành viên phụ trách 2-3 hộ; phân công từng thành viên đội trật tự đô thị chốt trực tại các điểm phức tạp. Qua cách làm này, một số điểm nóng như cổng bệnh viện đa khoa Hà Đông, cổng Viện 103, cổng chợ Hà Đông đã được giải tỏa.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 01 trên địa bàn quận Hà Đông vẫn bộc lộ một số tồn tại. Tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh buôn bán vẫn diễn ra vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính, việc quản lý trật tự đối với các điểm giáp ranh chưa hiệu quả, tình trạng quảng cáo rao vặt tiếp tục tái diễn, việc xử lý biển quảng cáo sai quy định chưa kịp thời, mô hình tuyến phố văn minh chưa thực sự có chuyển biến rõ nét….

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND quận yêu cầu các lực lượng chức năng, phòng, ban, đơn vị, các phường tiếp tục thực hiện nghiêm túc hơn nữa Chỉ thị số 01/CT-UBND của UBND Thành phố, tránh tình trạng ra quân rầm rộ một thời gian xong đâu lại vào đấy. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Chú ý phát huy vai trò nòng cốt của Ban công tác mặt trận, cấp ủy chi bộ, tổ trưởng, tổ phó dân phố, chi hội trưởng các hội đoàn thể ở tổ dân phố trong thực hiện Chỉ thị 01. Đối với công tác quản lý trật tự công cộng, cần kiểm tra và xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp đã tuyên truyền, đã nhận thức nhưng vẫn cố tình chây ỳ, ko chấp hành. Phường nào còn tồn tại sẽ kiểm điểm nghiêm túc đ/c Chủ tịch UBND phường đó. Ngoài ra, các phường tiếp tục quản lý và sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ làm công tác trật tự đô thị, kịp thời bổ sung đối với những phường còn thiếu.

Hoàng Hà- Nam Duy