Tích cực chuyển đổi số mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp

Thời gian qua, phường Văn Quán đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, biện pháp ứng dụng chuyển đổi số nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi, minh bạch cho công dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa" phường

Dễ dàng nhận thấy người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ chuyển đổi số đầu tiên là việc phát triển các ứng dụng, dịch vụ giải quyết TTHC. UBND quận Hà Đông chỉ đạo đã đẩy mạnh việc xác thực định danh điện tử để cung cấp DVC trực tuyến, ưu tiên triển khai các dịch vụ công thiết yếu tại Quyết định 06 của Thủ tướng Chính phủ. 100% thủ tục hành chính được kết nối, khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư; số hóa dữ liệu theo hướng dẫn, chỉ đạo của Thành phố; phối hợp triển khai dịch vụ công trực tuyến theo hướng toàn trình. Bên cạnh đó, UBND phường tiếp tục triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong xử lý công việc trên môi trường mạng và dịch vụ công trực tuyến. 100% văn bản phường phát hành được gắn chữ ký số và xử lý trong môi trường mạng. Tiếp tục duy trì, vận hành các ứng dụng dùng chung của Thành phố: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Thành phố, quản lý nhân sự, … Thực hiện báo cáo trên Hệ thống báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.  Thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi và trợ cấp xã hội 6 tháng đầu năm qua tài khoản cho 100% đối tượng người có công; chi trả trợ cấp qua tài khoản đối với 100% đối tượng bảo trợ xã hội.

Chuyển đổi số cũng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn phường. Hiện quận phường đã triển khai xây dựng thành công 01 tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phát triển thương mại điện tử theo chỉ đạo của Quận. Bên cạnh đó, phường đã thành lập Tổ Chuyển đổi số cộng đồng tại các tổ dân phố trên địa bàn phường, tổ chuyển đổi số cộng đồng tâp trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân về Chuyển đổi số, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, mở tài khoản thanh toán trực tuyến và các dịch vụ số khác theo nhu cầu; triển khai phổ cập cho người dân sử dụng ứng dụng VNeID là danh tính số, có giá trị tương đương thẻ Căn cước công dân. Thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền về hóa đơn điện tử, đến nay 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Chi cục Thuế tiếp tục triển khai nộp thuế điện tử đến toàn bộ hộ kinh doanh trên địa bàn quận; tăng cường chỉ đạo ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế. Thường xuyên trao đổi thông tin với NNT bằng thư điện tử; tiếp tục hỗ trợ NNT thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, … nhằm thực hiện được các mục tiêu thực hiện Chính phủ điện tử. Kết quả: Tỷ lệ người nộp thuế kê khai qua mạng đạt trên 99%; Nộp thuế điện tử đạt trên 95%; hoàn thuế điện tử đạt 100%; hóa đơn điện tử đạt 100%.

Những lợi ích do chuyển đổi số mang lại đã dần hình thành công dân số và văn hóa số. Người dân trên địa bàn phường đã đăng ký tài khoản và sử dụng các dịch vụ số mà trọng tâm là dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ y tế số, giáo dục số, sử dụng các mạng xã hội, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử và khai thác tiện ích, tài nguyên số trên Internet.