Quận Hà Đông triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân

Ngày 6/6, UBND quận Hà Đông đã ban hành Kế hoạch số 204/KH-UBND triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn quận. Theo đó, quận phấn đấu có trên 95% các đối tượng thuộc diện cần tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) vắc xin phòng COVID-19 được tiêm nhắc lại.

Với mục tiêu nhằm củng cố, tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến để nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Trong trường hợp bố trí được nguồn vắc xin có thể mở rộng đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Toàn quận, trên 95% các đối tượng thuộc diện cần tiêm mũi nhắc lại lần 2 vắc xin phòng COVID-19 được tiêm nhắc lại. Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Thời gian triển khai từ tháng 6/2022.

Đối tượng triển khai gồm: Người từ 50 tuổi trở lên; Người từ 18 tuổi trở lên thuộc một trong 2 nhóm sau: Có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng. Thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp. Vắc xin sử dụng để tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4) bao gồm: vắc xin mRNA (vắc xin do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vắc xin do Astrazeneca sản xuất; vắc xin cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

UBND quận giao phòng Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện tiêm chủng an toàn tại các điểm tiêm trước và trong thời gian triển khai, phát hiện những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp kịp thời để đảm bảo triển khai an toàn và chất lượng. Huy động các bệnh viện, các cơ sở y tế, các y bác sỹ ngoài công lập phối hợp với Trung tâm Y tế trong việc tổ chức các điểm tiêm trên địa bàn quận.

Trung tâm Y tế Hà Đông phối hợp các bệnh viện, các phòng khám và UBND các phường đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ hoàn thành trong thời gian sớm nhất theo đạo của Sở Y tế và Thành phố. Chỉ đạo và hướng dẫn tiếp nhận bảo quản vắc xin, tổ chức buổi tiêm tại các cơ sở, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng và kế hoạch truyền thông về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại, biểu mẫu lập danh sách đối tượng cần tiêm, thu thập ý kiến đối tượng tiêm chủng, biểu mẫu báo cáo, theo dõi tiến độ triển khai kế hoạch sau khi phê duyệt. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, Phòng Giáo dục và Đào tạo và các ban, ngành, đoàn thể liên quan trong hoạt động truyền thông, xây dựng nội dung thông điệp truyền thông, phóng sự truyền thông về chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).

UBND các phường chịu trách nhiệm toàn diện về công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn. Xây dựng Kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) trên địa bàn phường cụ thể, chi tiết với mục tiêu tiêm được số lượng lớn nhất, trong thời gian sớm nhất và an toàn nhất. Huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác rà soát lập danh sách đối tượng cần tiêm theo theo đúng quy định, phối hợp trong tổ chức triển khai tiêm chủng, truyền thông, vận động cho chiến dịch tiêm chủng.

Tính đến ngày 9/6/2022, toàn quận đã có 221.991 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng Covid-19, đạt tỷ lệ 94,3%. Về tiêm cho trẻ em, tỷ lệ tiêm mũi 1 độ tuổi 5 - 11 đạt 91%; tỷ lệ tiêm mũi 2 độ tuổi 12 - 14 đạt 99,8%; tỷ lệ tiêm mũi 2 độ tuổi 15 - 17 đạt 99,8%.