Chủ động nâng cao ý thức phòng chống dịch là bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND quận Hà Đông kêu gọi mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động nâng cao ý thức tự giác phòng chống dịch; các cấp, các ngành và nhân dân sẵn sàng kiên trì thực hiện công tác phòng chống dịch, kiểm soát không cho dịch lây lan rộng.

IMG-8397.JPG

Tính từ đợt dịch thứ tư (từ ngày 27/4 đến nay) trên địa bàn quận đã phát hiện 309 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 135 ca trong khu phong tỏa, cách ly, 174 ca ngoài cộng đồng. Riêng trong ngày 14/11 toàn quận ghi nhận 15 ca mắc mới. Như vậy có thể thấy tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận diễn biến có chiều hướng phức tạp. Giai đoạn bắt đầu thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tất cả những ca dương tính được phát hiện đều là những ca đi từ vùng dịch về, hoặc là những ca liên quan đến các ổ dịch của các quận huyện khác. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/11/2021 đến nay, đã xuất hiện tình trang dịch lây lan ra cộng đồng và phát hiện những ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Có trường hợp xuất hiện triệu chứng nhẹ nên chủ quan không khai báo ngay. Có những F0 đi lại, tiếp xúc nhiều, số lượng F1 đông.

Theo đánh giá của cơ quan y tế, phần lớn các ca F0 trên địa bàn quận là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Như vậy vắc xin không bảo vệ tuyệt đối, hiệu lực bảo vệ của từng loại vắc xin khác nhau. Do đó, không phải cứ tiêm vắc xin là không thể nhiễm bệnh hay không truyền bệnh cho người khác. Vì thế người dân đã tiêm đủ liều vẫn có thể bị nhiễm và lây lan cho người khác; việc tiêm vắc xin không đồng nghĩa là được tự do đi lại, không thực hiện 5K hay các khuyến cáo về phòng chống dịch cho bản thân gia đình và cộng đồng.

Hơn bao giờ hết, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động nâng cao hơn nữa ý thức tự giác phòng chống dịch. Đặc biệt, các hộ dân tại khu vực phong tỏa cần phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch: Ai ở đâu ở nguyên đó. UBND các phường có khu vực phong tỏa, cách ly cần tăng cường ứng trực 24/7; phối hợp với y tế thực hiện nghiêm công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, kiểm soát phòng chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội. Duy trì các nhóm liên gia tự quản giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình trong khu vực bị phong tỏa. Đồng thời, triển khai đảm bảo các hoạt động chuyên môn, tổ chức khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, UBND quận Hà Đông đề nghị mỗi người dân, mỗi gia đình nâng cao ý thức tự giác thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đặc biệt, các hộ dân trong khu vực phong tỏa, cách ly cần phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện xét nghiệm diện rộng để kịp thời truy vết và bóc tách F0, cùng chính quyền các cấp kiểm soát, ngăn chặn không để dịch lây lan diện rộng.

Thực hiện: 

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch quận

Nguồn: 

https://hadong.hanoi.gov.vn/portal/index.html#!/tin-tuc/6512

Viết bình luận

Xem thêm tin tức